Bạn đã hiểu thế nào là rối loạn tiêu hóa và các yếu tố gây ra bệnh

Các triệu chứng bất ổn ở đường tiêu hóa đều gây ra các biến chứng nhất định và cả rối loạn tiêu hóa cũng vậy. Vậy bạn đã hiểu thế nào là rối loạn tiêu hóa và các yếu tố gây ra bệnh chưa. Thông thường bệnh xảy ra ở đường tiêu hóa nhưng trong một số trường hợp có thể xảy ra ngoài đường tiêu hóa. Bất cứ lứa tuổi nào cũng có thể bị rối loạn tiêu hóa nhưng mỗi đối tượng lại có một dạng khác nhau.

Rối loạn tiêu hóa có phải là một căn bệnh không?

Đây không phải là một bệnh lý

Đây không phải là một bệnh lý

Thực tế có nhiều trường hợp rối loạn tiêu hóa nhưng không phải là bệnh lý. Ví dụ như trẻ em có chế độ ăn uống không hợp lý làm cho hệ tiêu hóa hoạt động không bình thường. Biểu hiện của bệnh là phân nát, có bọt, màu hoa cà hoa cải, có mùi tanh…

Trường hợp bệnh nhân không tuân thủ đúng theo hướng dẫn của thầy thuốc, uống thuốc không theo liều lượng chỉ định gây mất cân bằng hệ sinh thái vi sinh vật của đường ruột. Biểu hiện đáng chú ý của người bệnh bao gồm các triệu chứng dưới đây:

  • Đi đại tiện thấy phân lúc lỏng, lúc đặc, lúc nhão, có mùi tanh, hôi
  • Phân bị thay đổi cả về số lượng lẫn mùi, màu sắc và tính chất
  • Có thể xuất hiện những cơn đau bụng không thường xuyên

Việc sử dụng kháng sinh không hợp lý đặc biệt là thói quen của một số người tự động mua thuốc để điều trị bệnh dẫn đến tình trạng loạn khuẩn. Khi đó muốn biết tình trạng loạn khuẩn hay không bạn cần xét nghiệm phân. Khi có kết quả loạn khẩn các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị giúp điều chỉnh lại sự loạn khuẩn.

Các nguyên nhân có thể gây ra rối loạn tiêu hóa

Có thể là do nguyên nhân đầy hơi chướng bụng

Có thể là do nguyên nhân đầy hơi chướng bụng

Rối loạn tiêu hóa do bệnh lý thường có những triệu chứng:

  • Ăn không tiêu
  • Đầy hơi, chướng bụng
  • Buồn nôn và nôn
  • Đi lỏng hoặc táo bón
  • Đau bụng âm ỉ hoặc từng cơn

Tuy nhiên tùy theo từng loại bệnh mà triệu chứng xuất hiện có khác nhau, không nhất thiết phải có đủ triệu chứng. Có khi chỉ xuất hiện một vài triệu chứng trên cũng được gọi là rối loạn tiêu hóa.

Hội chứng dạ dày, tá tràng (viêm hoặc loét) đau khi đói hoặc sau ăn, hoặc đau theo chu kỳ kèm theo đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn hoặc nôn (trong trường hợp hẹp môn vị, u dạ dày thì nôn nhiều hơn).

Viêm ruột thừa cấp tính thường có đau bụng âm ỉ hoặc từng cơn, hay gặp nhất là đau ở vùng hố chậu phải kèm theo buồn nôn hoặc nôn, bí trung, đại tiện.

Có những bệnh nhân bị sỏi đường tiết niệu (sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang) không những bị đau bụng âm ỉ hoặc quằn quại  mà còn bị đầy hơi chướng bụng, nôn cũng có thể xuất hiện. Bệnh nhân bị viêm ruột cấp tính có thể bị đau bụng, nôn, đi ngoài nhiều lần…

Tác giả: wp_119_haquangtruong

Comments

comments