Bí quyết chăm sóc cho trẻ bị thủy đậu

Theo khuyến cáo của các bác sỹ, tuyệt đối không kiêng tắm cho trẻ khi bị benh thuy dau mà tắm sạch cho trẻ bằng nước ấm, không nên tắm lâu như lúc trẻ khỏe mạnh để phòng các biến chứng khác. Cần lưu ý, khi lau, tắm cho trẻ cần phải rất nhẹ nhàng, tuyệt đối không để nốt đậu bị trợt, chảy nước. Khi có nốt phỏng trợt ra thì bôi trực tiếp Xanh Methylene lên vết trợt để sát khuẩn, còn những nốt phỏng nước chưa vỡ thì không cần bôi thuốc.

benh-thuy-dau

Trong trường hợp bị vỡ, trợt nhiều nốt đậu, cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện để được điều trị. Vì tình trạng vỡ mụn nhiều có thể làm cho trẻ bị mất nước, nhiễm trùng dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Vì trên thực tế, đã có nhiều trẻ bị trầy xước da nhiều đã bị mất nước, phải có chế độ điều trị đặc biệt, rửa hàng ngày, truyền, tiêm thuốc chống nhiễm khuẩn.

TS Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TƯ khuyến cáo, để phòng bệnh, tốt nhất nên cho trẻ tiêm vắc-xin phòng thuỷ đậu, kể cả trẻ lớn và người lớn mà chưa miễn dịch với thuỷ đậu cũng nên chủ động đi tiêm ngừa lại để phòng bệnh, tránh nguy cơ biến chứng xảy ra dù biết rằng không phải ai cũng bị biến chứng.

Chăm sóc bệnh nhân bị thủy đậu

Hầu hết bệnh nhân thủy đậu chỉ cần điều trị tại nhà theo chỉ dẫn của bác sĩ chứ ít khi phải tới bệnh viện, trừ trường hợp gặp phải biến chứng hoặc quá nặng. Nếu bị nhẹ, bạn chỉ cần cho người thân uống thuốc giảm sốt hoặc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Khi các mụn nước đã vỡ ra và khô nhẹ thì có thể dùng dung dịch xanh Methylen bôi lên các vết thương. Cách này có vẻ hơi mất thẩm mỹ nhưng lại là phương pháp phổ biến được các mẹ sử dụng trong việc chăm sóc người bệnh thủy đậu. Hiện nay có khá nhiều người ưa chuộng cách dùng thuốc Đông Y để chữa bệnh bởi tính an toàn và triệt để. Tuy nhiên bạn phải lựa chọn được địa chỉ nhà thuốc tin cậy và uy tín để “chọn mặt gửi vàng”.

Chăm sóc người bệnh thủy đậu tốt hay không đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa lây lan cũng như thời gian phục hồi bệnh.

Nguồn: http://chuathuydau.com/cham-soc-benh-nhan-thuy-dau-nhu-nao-cho-dung.html

Tác giả: wp_119_haquangtruong

Comments

comments