Các yếu tố dễ khiến bạn bị viêm thực quản nhanh chóng

Viêm thực quản là tình trạng viêm và tổn thương các mô của thực quản, ống cơ cung cấp thức ăn từ miệng đến dạ dày gây ra nhiều biểu hiện ảnh hưởng trực tiếp đến việc nhai nuốt, sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Vậy các yếu tố dễ khiến bạn bị viêm thực quản nhanh chóng là gì, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Nguyên nhân gây bệnh viêm thực quản

Có nhiều căn nguyên gây bệnh viêm thực quản, và được phân chia theo điều kiện gây ra nó, cụ thể là:

Viêm thực quản do thuốc

Một số loại thuốc dạng uống có thể gây tổn thương mô khi tiếp xúc với niêm mạc thực quản trong một thời gian kéo dài như: Aspirin và các thuốc chống viêm không steroid khác (NSAID) như ibuprofen và naproxen; Thuốc kháng sinh, như tetracycline và doxycycline; Kali clorua; Thuốc bisphosphonates, bao gồm alendronate,…  Đặc biệt khi bạn uống ít nước hoặc không có nước.

Viêm thực quản trào ngược

Đây là nguyên nhân gây viêm thực quản thường gặp nhất, và nhiều người thường nhẫm lẫn viêm thực quản trào ngược và bệnh trào ngược dạ dày thực quản là 1.

Nhưng thực chất, trào ngược dạ dày thực quản gây ra nhiều nguy hại trong số đó có tình trạng viêm mãn tính và tổn thương mô trong thực quản, hay nói cách khác đây là một biến chứng do tình trạng axit trào ngược thường xuyên hoặc liên tục gây nên.

Viêm thực quản bạch cầu ái toan

Do nồng độ cao của các tế bào bạch cầu trong thực quản, nhiều khả năng để đáp ứng với tác nhân gây dị ứng làm xuất hiện chứng viêm thực quản bạch cầu ái toan. Mà chất gây dị ứng có thể là thực phẩm gây viêm thực quản bạch cầu ái toan là: sữa, trứng, lúa mì, đậu nành, lạc, lúa mạch đen và thịt bò; Hoặc chất gây dị ứng hít vào như: phấn hoa,…

Viêm thực quản truyền nhiễm

Tác nhân gây nhiễm trùng thực quản có thể là vi khuẩn, siêu vi, nấm (thường gặp nhất là nấm Candida albicans)  hay ký sinh trùng trong các mô của thực quản. Viêm thực quản truyền nhiễm là tương đối hiếm và thường xảy ra ở những người có chức năng hệ thống miễn dịch kém, chẳng hạn như những người có HIV / AIDS hoặc ung thư.

Tác giả: wp_119_haquangtruong

Comments

comments