Cơ chế gây bệnh gút ra sao

Cơ chế sinh bệnh của bệnh gút đấy là do kích thích axit uric máu kéo dài. khi lượng axit uric cứ liên tục kích thích mà không đào thải được ra ngoài sẽ làm lắng đọng axit uric trong các khớp xương gây ra bệnh thống phong. Sau đây chúng ta bắt đầu tìm hiểu về cơ chế hình thành bệnh gút để biết bí quyết phòng tránh cho hiệu quả

1. Cơ chế lắng đọng axit uric

Cơ chế chính yếu là do kích thích axit uric máu kéo dài, cơ thể có hàng loạt phản ứng thích nghi nhằm giảm axit uric trong máu bằng cách: tăng bài tiết Qua thận, lắng đọng muối urat trong các tổ chức như: màng hoạt dịch, da, kẽ thận, gân… Dẫn đến sự biến đổi về hình thái học những tổ chức này. kích thích axit uric trong dịch khớp dẫn tới kết tủa thành các tinh thể hình kim gây tổn thương sụn, màng hoạt dịch, bao khớp. Qua chỗ sụn bị tổn thương các tinh thể thâm nhập xuống tận lớp xương dưới sụn, hình thành những hạt tophi, gây phá huỷ xương dưới dạng ổ khuyết xương hình cầu. Viêm màng hoạt dịch, kích thích sinh màng hoạt dịch, tiêm nhiễm các tế bào lympho là tổn thương thứ phát. Sự lắng đọng các tinh thể ở tổ chức tạo thành những hạt tophi kích thước nhiều ít khác nhau. Lắng đọng tinh thể urat ở kẽ thận dẫn đến thương tổn thận như sỏi thận, viêm thận kẽ, xơ hóa cầu thận. tổn thương lan rộng dẫn tới suy thận, tăng áp huyết. Đây là yếu tố tiên lượng trọng yếu.

2. Cơ chế bệnh sinh cơn gout cấp tính:

kích thích axit uric máu dẫn đến tăng nồng độ và kết tủa những tinh thể axit uric hoặc muối của nó ở trong tổ chức và dịch thân thể. giới hạn hoà tan tối đa của axit uric trong máu ko quá 70 mg/lít (416,5 μmol/lít). lúc vượt quá nồng độ này axit uric dễ bị kết tủa dưới dạng tinh thể hình kim ở những tổ chức. Khả năng kết tủa của axit uric máu phụ thuộc nhiều chi tiết, trong đấy việc gắn với protein huyết tương có tác dụng giảm thiểu kết tủa. khi nồng độ axit uric dưới dạng tự do ko liên kết càng cao thì càng dễ bị kết tủa ở nhiệt độ thấp, sự có mặt của chondroetin trong dịch khớp và sụn làm cho kích thích kết tủa của axit uric. những tinh thể kết tủa trong khớp tạo thành những dị vật vi tinh thể nhỏ tăng đại thực bào. các tế bào này bị thương tổn phóng thích những mediator (cytokines, α tumor necrosis factor-TNFα), dẫn tới hoạt hoá yếu tố hageman, hoạt hoá bổ thể, hoạt hoá plasminogen dẫn đến kích thích tính thấm thành mạch, tăng khả năng xuyên mạch của bạch huyết cầu, rối loạn vi tuần hoàn tại chỗ, giảm pH tổ chức khiến cho axit uric dễ bị kết tủa hơn. các yếu tố đấy duy trì phản ứng viêm màng hoạt dịch và những thành phần của bao khớp gây những dấu hiệu lâm sàng của đợt viêm khớp cấp tính do thống phong.

Tuy nhiên cơ chế viêm khớp cấp tính do gout còn nhiều điểm chưa rõ. Vì cơn gout cấp chỉ xảy ra sau lâu ngày tăng axit uric máu. Viêm khớp cấp tính do gout thường xảy ra sau 1 số yếu tố thuận tiện, ăn nhiều thức ăn đựng purin, thuốc lợi tiểu, chiếu tia X…

ORTHO1111Mittag.indd

cách chữa bệnh gút bằng thuốc nam

Xem thêm:

>> Bị Bệnh gút nên ăn gì thì tốt cho sức khỏe

Bên cạnh đó bắt buộc tham khảo sản phẩm PQA Gút được chiết xuất 100% Từ thảo dược tự nhiên có công dụng giải biểu hàn, hành khí hoạt huyết, thông kinh hoạt lạc, tán phong, trừ tê thấp, chỉ thống. Đối tượng dung người bị bệnh thống phong, toàn thân đau nhức, khớp xương sưng nóng đỏ đau. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 3 gói. Uống liên tiếp tới tự dưng còn bị đau nữa thì dùng thường xuyên bằng bí quyết pha loãng 2 gói với nước ấm uống hằng ngày.

Tác giả: wp_119_buidangcongpqa

Comments

comments