HÌnh thức quảng cáo TCV và tác dụng của nó

HÌnh thức quảng cáo TCV và tác dụng của nó.

Việc ra đời của hình thức  sản xuất tvc quảng cáo này đã giúp cho quảng cáo ngày càng đặc sắc hơn, nhưng cũng có những giới hạn nhất định.

Quảng cáo TVC có từ khi nào?

Quảng cáo TVC được phát sóng lần đầu tiên tại Mỹ vào lúc 14 giờ 29 phút ngày 01 tháng 7 năm 1942. Một đoạn phim ngắn 20 giây của công ty sản xuất đồng hồ Bulova Watch đã trả 9 đôla cho New York City NBC chi nhánh của WNBT (hiện nay là WNBC) để lên hình trước một trận bóng rổ giữa hai đội Brooklyn Dodgers và Philadelphia Phillies. Từ đó đến nay, quảng cáo TVC liên tục phát triển và có mặt ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam các thương hiệu, doanh nghiệp thường xuyên làm quảng cáo và có tần suất quảng cáo TVC rất lớn trên truyền hình trong mấy năm gần đây như: Coca – Cola , Pessi; các sản phẩm của công ty Uniliver như bột giặt, dầu gội, kem đánh răng và gần đây quảng cáo mạnh nhất là nhãn hàng Trà xanh xanh không độ, trà Doctor Thanh của tập đoàn Tân Hiệp Phát. Bên cạnh đó còn có các sản phẩm mì ăn liền của công ty Ace cook Việt Nam, sản phẩm của Tập đoàn Massan…v.v.

Hình thức  và cách thể hiện của phim quảng cáo TVC

Như đã nói ở trên, hình thức thể hiện của phim quảng cáo TVC khá đang dạng, phong phú, tùy theo ý tưởng của mỗi kịch bản, cách thể hiện, cách sáng tạo của mỗi đạo diễn sẽ cho ra đời một sản phẩm khác nhau mà không phim quảng cáo nào giống phim nào. Tuy nhiên vẫn có một số phim giống nhau về vài  phim doanh nghiệp chục phần trăm về ý tưởng. Thường các TVC như vậy bị giới làm nghề cho là “ăn cắp ý tưởng”.  TVC đó có thể sẽ bị các nhãn hàng làm quảng cáo hoặc nhà sản xuất kiện về việc vi phạm sở hữu trí tuệ.

Cách thực hiện một TVC thông thường gồm các công đoạn cơ bản như: thu thập thông tin, lên ý tưởng kịch bản, phát thảo kịch bản bằng hình (storyboard), sản xuất tiền kỳ, sản xuất hậu kỳ, hoàn thành TVC, giao băng  hoặc flie thành phẩm. Hình thức và các công đoạn sản xuất TVC – cách tổ chức thực hiện không khác bao nhiêu so với cách sản xuất phim truyện. Tuy nhiên, có khác hơn là chuẩn bị kịch bản kỹ hơn, diễn viên và bối cảnh cũng áp đặt theo đúng yêu cầu của sản phẩm quảng cáo, đặc biệt là phải vẽ phát thảo chi tiết cho từng khung hình trong phim trước khi quay. Nếu như quay 01 cảnh của phim truyện mất 01 giờ thì sản xuất TVC phải mất 05 giờ trở lên. Khó nhất là ở các khâu chuẩn bị bối cảnh, ánh sáng, diễn xuất, phối hợp các động tác của máy quay với diễn viên….v.v. Thậm chí, sản xuất 01 TVC chỉ có 30 giây nhưng thực hiện việc quay phim có khi lên đến cả tháng trời, chưa kể phần hậu kỳ để hoàn thành phim. (Đó là những phim TVC có kinh phí lớn, có sự đầu tư bài bản công phu của nhà đầu tư, nhà sản xuất).

Phim quảng cáo TVC có thể xem là một tuyệt tác của nghệ thuật quảng cáo. Bằng chứng là nhờ những mẫu quảng cáo TVC, nhiều thương hiệu, doanh nghiệp trở nên nổi tiếng. Những thương hiệu chưa được biết đến trên thị trường,  làm phim quảng cáo  nhưng qua một thời gian quảng cáo TVC trên truyền hình đã tăng doanh số,  giá trị thương hiệu lên gấp bội. Tất nhiên, doanh nghiệp hay thương hiệu đó còn phải có sự kết hợp với các công cụ truyền thông khác, nhưng hiệu quả của quảng cáo TVC thì không thể phủ nhận.

 

 

Tác giả: wp_119_vuongnguyenbinh

Comments

comments