Một số bài thuốc bổ gan theo kinh nghiệm dân gian

Gan là một cơ quan nội tạng rất quan trọng và là một cơ quan nội tạng to lớn nhất. Gan là cơ quan nằm ở phía bên phải của ổ bụng nên khi chúng ta có những triệu chứng đau gan hay gan bị tổn thương chúng ta thường hay có cảm giác đau ở sườn bên phải của ổ bụng là vì thế. Một người trưởng thành gan có thể nặng đến 1,5 kg cho nên đây chính là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể của chúng ta. Gan có hai thùy bên trái và bên phải. Gan thực hiện ba chức năng chủ yếu đó chính là chức năng chuyển hóa, chức năng bài tiết và chức năng khử độc.

Bởi vậy, có thể nói gan là một bộ phận vô cùng quan trọng, nếu gan bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến nhiều các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể con người. Bảo vệ lá gan là bảo vệ sự sống của mình nên rất nhiều người chọn giải pháp bảo vệ nó bằng những bài thuốc bổ gan. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thuốc bổ gan, song theo kinh nghiệm dân gian, chúng ta cũng có thể tự mình chế biến ra những bài thuốc bổ gan rất bổ và rẻ lại không kém phần hiệu quả.

Theo kinh nghiệm dân gian, chúng ta có thể nấu món canh được xem là một bài thuốc bổ gan từ gan lợn và trứng gà. Gan lợn là một món ăn rất tốt cho men gan cao. Chúng ta chỉ cần lấy khoảng 200 đến 300 gam gan lợn, rửa sạch, thái mỏng, đem luộc lên với một bát nước. Khi gan chín, cho vào một quả trứng gà và vài cọng hành hoa, nêm gia vị vừa ăn. Đây được xem là bài thuốc rất mát và bổ gan nên chúng ta có thể dùng thường xuyên trong một thời gian dài cũng tốt. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể nấu thuốc bổ gan từ kim ngân hoa và cây bồ công anh cũng có tác dụng tốt. Lấy khoảng 60 gam lá bồ công anh, 30 gam lá kim ngân hoa, rửa sạch nấu thành nước. Lây khoảng 100 gam gạo nấu nhừ sau đó cho nước của hỗn hợp hai loại lá vừa đun và nấu tiếp. Khi cháo chín bắc xuống bếp nêm gia vị vừa ăn.

Tác giả: wp_119_haquangtruong

Comments

comments