Sự cần thiết của phan trun que trong ngành trồng trọt hiện nay

Sự cần thiết của phan trun que trong ngành trồng trọt hiện nay. Phan trun que là loại phân hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng vượt trội và giá thành lại rẻ, tốt nhất cho nông nghiệp hiện nay.

Phan trun que được coi là loại phân hữu cơ tốt nhất hiện nay cho nhiều loại cây trồng và nền nông nghiệp sạch. Yêu cầu về các sản phẩm nông nghiệp sạch, sản phẩm hữu cơ từ thị trường càng cao cũng như mối quan tâm về sức khỏe con người càng lớn thì các chế phẩm hỗ trợ nông nghiệp như phan trun que là càng cần thiết.

Bởi đây vốn dĩ là một loại phân chuồng được ủ hoại và xử lý bằng con trùn quế – một loại sinh vật không khác gì con giun đất mà bạn hay nhìn thấy. Phan trun que thu được trong quát trình nuôi trùn, tổng hợp phân chuồng và phân trùn đùn lên nên có rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng cho cây trồng dễ hấp thụ và hòa tan trong đất, cải tạo đất.

su-can-thiet-cua-phan-trun-que-trong-nganh-trong-trot-hien-nay

Thu hoạch Phan trun que

Đặc điểm của phan trun que:

– Phân hữu cơ 100%

– Giàu dinh dưỡng

– Kích thích tăng trưởng

– Tạo độ tơi xốp cho đất

– Giữ ẩm cho cây

– Không độc hại

– Thân thiện với môi trường

Cách sử dụng phân trùn quế cho từng mục đích nông nghiệp khác nhau:

1. Cho sự nẩy mầm:

Dùng 20-30% phân trùn trộn với đất sẽ tạo ra một hỗn hợp giá thể gieo ươm cây con tốt nhất mà không cần thêm bất cứ loại phân nào khác. Có khả năng làm tăng tỷ lệ nẩy mầm của hạt, giúp cây con phát triển nhanh và có tỷ lệ sống cao.

2. Dùng cải tạo đất:

Phân trùn chứa hàng ngàn kén trùn/kg nên khi bón vào đất, gặp điều kiện thuận lợi, kén nở và sinh sống trên chính mảnh đất canh tác của chúng ta – mà chúng ta đều biết nơi nào có trùn sinh sống thì nơi đó đất luôn màu mỡ và tơi xốp. Bón phân trùn và tưới nước thường xuyên vào vùng đất cằn cỗi đã được cuốc lên thì lớp đất này dược cải tạo đáng kể (lượng bón tối ưu được khuyến cáo là 3kg/m2).

3. Dùng phân trùn quế như là phân bón:

Bỏ phân trùn trực tiếp quanh gốc cây (không gây hư hại cây nếu dùng nhiều), bón lót cho cây, rau, quả các loại sẽ tạo ra một loại thực phẩm hữu cơ hảo hạng và đạt năng suất cao.

su-can-thiet-cua-phan-trun-que-trong-nganh-trong-trot-hien-nay-1

Sử dụng phan trun que vào trồng rau sạch, hoa kiểng

4. Bón phân trùn quế  trồng rau tại nhà

– Rau mầm: Sử dụng phân trùn quế như loại giá thể giử ẩm, vừa an toàn vừa sử dụng được nhiều lần.Chỉ cần lớp phân trùn quế mỏng từ 2-3 cm là có thể gieo hạt rau mầm.

– Rau ăn lá : Trộn thêm với tro trấu hoặc xơ dừa ủ vi sinh với tỉ lệ 1:1 để giúp đất trồng tơi xốp và thoát nước tốt. Đổ lớp đất trộn dầy từ 5-10 cm tùy vào loại rau ăn lá.

Ví dụ : Rau muống, rau thơm cần 10cm đất trồng, rau cải các loại chỉ cần 5-7 cm đất trồng….

Lưu ý : sau mỗi đợt cắt thu hoạch rau ăn lá lại tiếp tục bón bổ sung trên mặt chậu lớp đất trộn dầy 2-3 cm là đủ dinh dưỡng cho đợt rau mới.