Ứng dụng đèn cực tím khử trùng cho lọc nước

Đèn cực tím (UV): Có tác dụng khử trùng, sử dụng trong y tế và công nghiệp.

Có cấu tạo gần giống như bóng đèn huỳnh quang thông dụng. Tuy nhiên, thay Vì cho ánh sáng đi qua là tia cực tím (tia UV)

Có mấy loại Tia cực tím (UV)

Có 3 loại: UVA, UVB và UVC. day chuyen loc nuoc ro Tia cực tím là những dao động trong phạm vi từ 10 nghìn đến 100 nghìn triệu triệu lần mỗi giây (tần số giữa 1015 và 1016 Hertz), nhanh hơn ánh sáng từ 1 nghìn đến 10 nghìn lần. Nhưng mọi tia đều bị yếu đi với khoảng cách giống như những vòng tròn mà một hòn đá gây ra trên bề mặt xử lý nước khi ta ném nó xuống xu ly nuoc .

UVA với bước sóng từ 400 đến 315 nanomet là gần nhất với phạm vi con mắt ta trông thấy được (1 nanomet (nm) bằng 1 phần tỷ mét). Đó cũng là vùng có năng lượng yếu nhất. Ngược lại nó thâm nhập sâu nhất vào da và tham gia một phần làm cho da rám lại. UVB (315 đến 280 nm) còn dữ dội hơn UVA. Thâm nhập thông qua khí quyển, nó là tác nhân chính gây rám da, nhưng cũng là tác nhân gây ung thư da và bệnh đục thủy tinh thể. UVC (280 đến 100 nm) là mạnh nhất và tại đó nguy hiểm nhất. Tất cả đều thâm nhập qua tầng ôzôn, nó không tới được Trái đất.

tại sao Tia cực tím lại cần thiết?

UVB vì da hấp thụ đã kéo theo việc tổng hợp vitamin D là chất cần thiết cho xương. qua 1 giờ trên bãi biển cơ thể tổng hợp được lượng vitamin D cần thiết trong 1 tháng. UVA có tác dụng chữa trị bệnh vẩy nến, cũng giống như khi ta dùng đèn chiếu tia UVA. UVB và UVC khử khuẩn cho nuoc và day chuyen san xuat nuoc tinh khiet các dụng cụ phẫu thuật. Đèn UV có thể được dùng để lọc sạch chưa khí ở các hệ thống sưởi ấm, thông gió và ở mạng lưới điều hòa nhiệt độ của các phòng làm việc.

vì sao dùng ở liều lượng cao Tia cực tím lại độc hại?

Các Tia cực tím đã làm trầm trọng thêm sự ô nhiễm hơn quang hóa tấn công vào các mô sống. Ai cũng biết thành phần của nó mà ai cũng hiểu rằng ôzôn (ở tầng khí quyển thấp) gây nghẹt thở và chưa có mùi vị gì.

Các tia UVA và UVB gây cảm nắng. Về lâu dài những tác động của các tia này là làm suy yếu hệ miễn dịch do đó cơ thể chống đỡ kém với một số chủng virus. Virus bệnh herpes chẳng hạn đã hoạt động trở lại dưới ánh Mặt trời. Một nguy cơ khác nữa: gây những đột biến của các tế bào da hoặc các dạng ung thư.

Ứng dụng đèn cực tím trong xử lý nước .

Nhờ khả năng tiêu diệt vi khuẩn mạnh mẽ, đèn UV được ứng dụng trong việc sử lý loc nuoc uống ngay mà không cần đun sôi. Các thiết bị lọc nước thế hệ cũ thường được trang bị đèn cực tím. hệ thống này có ba lõi làm sạch nuoc sau đó bố trí đèn cực tím phía sau cùng để lọc khuẩn.

Tuy nhiên, mạng lưới này có khá nhiều nhược điểm :
– Tốc độ dòng chảy quá nhanh có thể chưa hoàn toàn tiêu diệt hết vi khuẩn.
– Diệt khuẩn, nhưng không loại trừ xác vi khuẩn được (nuoc để sau nhiều ngày vẫn bị thiu tại vi khuẩn mới xâm nhập ăn xác vi khuẩn cũ)
– Đèn cực tím tương đối đắt và hay vỡ.

Những ứng dụng phổ biến của đèn cực tím?

Với khả năng diệt khuẩn cao, đèn cực tím thường được sử dụng trong:

Nuôi trồng, chế biến thủy sản.
Chế biến thực phẩm, dược phẩm,
Diệt khuẩn cho bệnh viện, may dong chai khử trùng chất nước thải bệnh viện,
lắp ráp vi mạch điện tử,
Nhà hàng, khách sạn,
Diệt khuẩn hồ bơi chưa để lại mùi,
lắp ráp nước đóng chai…
Đèn cực tím có nhiều loại kích thước khác nhau.
bảng giá Tùy thuộc từng model, công suất, tính năng.
Tuổi thọ thông thường từ 9000 giờ hoạt động.
Có những loại đèn tự lắp được nhưng be tong có những mạng lưới đòi hỏi phải có kỹ thuật.

Tác giả: wp_119_locnuocvietan

Comments

comments